16:09 ICT Thứ hai, 20/05/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Giới thiệu trường

19.5

TIỂU HỌC NGƯ THỦY BẮC : LÀM TỐT CÔNG TÁC CHẤT LƯỢNG TRÊN MIỀN CÁT TRẮNG

     Trong mỗi bước đi của mình, trường tiểu học Ngư Thủy Bắc không chỉ chú trọng đến hoạt động rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và quan tâm đến việc rèn luyện nề nếp, nhân cách cho học sinh mà đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh chất lượng học mũi nhọn. Vì thế ngôi trường trên miền cát trắng của Lệ Thủy này đã gây tiếng vang đối với giáo dục huyện nhà trong mấy năm qua. Theo gợi ý của đồng chí Trưởng ban biên tập lethuy.edu.vn tôi điện thoại cho đồng chí Trần Công Lợi - Hiệu trưởng tiểu học Ngư Thủy Bắc hẹn ngày ra thăm trường.
THNgBac_28_12_2011_1.jpg
Ngôi trường trên miền cát trắng

            * Ấn tượng về một vùng đất:
     Trước khi đến với tiểu học  Ngư Thủy Bắc, tôi đã biết nhiều về miền đất này trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc : Ngư Thủy với 4 danh hiệu Anh hùng: Xã Anh hùng, đại đội nữ pháo binh Anh hùng, Trung đội du kích Tây Thôn Anh hùng, Đồn Biên phòng 200 Anh hùng; Ngư Thủy Bắc xưa bị kẻ thù đánh phá ác liệt nhưng vẫn kiên trung bất khuất và hôm nay người dân nơi đây vẫn còn nghèo lắm. Nghèo nhưng thắm đượm tình đất và cây. Nghèo nhưng sự nghiệp giáo dục từng bước đi lên một cách vững chắc. Tôi không khỏi bâng khuâng, xao xuyến khi cưỡi trên con "ngựa sắt" vượt ngầm, băng qua cát chảy đến với thầy cô giáo nhà trường. Bao quanh xóm làng là cát trắng mênh mông, hun hút . Năm 2003, nhà nước cấp ngân sách làm đường, đất đỏ ở nơi khác được mua về đổ lên trên nền cát, chờ mưa thấm đầm xuống mới thành con đường, nhà nước lại đầu tư làm đường nhựa với hướng khai thác tiềm năng du lịch. Người dân đi trên con đường và nhiều  chuyến xe chuyên chở thủy hải sản đánh bắt được tấp nập vô ra thay thế cho hình ảnh bao đời lội cát, gánh gồng nặng trĩu hai vai mới vào được đường Quốc lộ. Dân ở đây yêu quý đường lắm. Họ hiểu đây là con đường của ấm no hạnh phúc. Con đường của Đảng và nhà nước chăm lo cho Ngư Thủy Bắc nói riêng, Ngư Thủy nói chung. Cũng trên con đường này học sinh đến trường tung tăng trong tà áo mới với biết bao niềm vui về sự đổi thay hàng ngày của quê hương.
THNgBac_28_12_2011_2.jpg
Học sinh tri ân các anh hùng liệt sĩ

     * Đoàn kết chăm lo giáo dục để xứng đáng với quê hương anh hùng:
      Xác định trách nhiệm với học sinh chính là động lực cho sự phấn đấu của tập thể hội đồng sư phạm nơi đây nên mỗi một giáo viên và nhân viên đều coi trường học trở thành ngôi nhà thứ hai của mình. Trao đổi với chúng tôi thầy giáo Trần Công Lợi, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết " Chính sự gương mẫu trong lãnh đạo, phát huy quyền dân chủ của cán bộ, giáo viên đã tạo ra sự đồng thuận, làm mọi người cùng hăng say lao động và yêu nghề hơn, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Ngay từ những ngày đầu thành lập, ban giám hiệu nhà trường đã đặc biệt quan tâm sáng kiến quản lý và nâng cao chất lượng giờ lên lớp, chú trọng tới công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm cùng các giáo viên trẻ. Chú trọng nâng cao những buổi sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn. Thường xuyên cập nhật nội dung, phương pháp mới đáp ứng với yêu cầu nâng cao chất lượng chuyên môn, thảo luận những bài khó và xây dựng những chuyên đề phục vụ giảng dạy có hiệu quả. Tập thể 28 giáo viên đều là những người có năng lực, yêu nghề, nhiệt tình trong công tác, có trình độ chuẩn và trên chuẩn, luôn sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học.
Trong xu thế hội nhập, nhà trường đã chú trọng đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin, đưa phương tiện hiện đại vào giảng dạy. Toàn bộ giáo viên của trường đã được tập huấn về công nghệ thông tin và phương pháp dạy học mới. Hiện 100% sử dụng được bài giảng điện tử và sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại. Trong đó, phải kể đến thầy Nguyễn Ngọc Tình, bằng niềm đam mê tin học thầy đã không những làm tốt công việc kế toán của mình thầy đã viết nhiều phần mềm tiện ích, viết website và tham gia nhiều chương trình ứng dụng tin học phục vụ cho các hoạt động của giáo dục huyện nhà.
      Trong những năm qua, đã có nhiều lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều thầy cô làm những tấm gương trong giảng dạy cũng như trong công tác. Biết bao thế hệ nhà giáo đã trưởng thành từ mái trường này như thầy giáo Nguyễn Tiến Doanh; thầy Lê Đức Huấn; thầy Nguyễn Huy Phước Long... Với quan niệm tất cả vì công việc, vì trường, vì mọi người, đội ngũ giáo viên nhà trường có nhiều thầy cô giáo giỏi chuyên môn, nhiệt tình với công việc như các thầy Lưu Đức Tú; thầy Nguyễn Thái Bình; cô Trần Thị Thúy Hằng ....
     Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Năm học vừa qua, toàn trường có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp trường, cấp huyện. Nhà trường đã có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học.

    * Không ngừng nâng cao chất lượng đại trà và mũi nhọn:
    Qua trao đổi với thầy Trần Công Lợi, chúng tôi được biết: Nhà trường đã tổ chức các “câu lạc bộ bộ môn em yêu thích”, từ đó phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu, tổ chức bồi dưỡng, kiểm tra học sinh giỏi các môn văn hóa nhằm động viên phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của giáo viên và thi đua học giỏi của học sinh. Trong hai năm học trở lại đây, học sinh nhà trường đều đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi huyện. Trong năm học 2009 - 2010 tiểu học Ngư Thủy Bắc thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Hội thi Olympic tiếng Anh có 6 em dự thi và đều đạt giải (5 giải nhì; 01 giải ba), Đồng đội xếp thứ tư toàn huyện. Có 02 giải Khuyến khích cấp Tỉnh. Hội thi giải toán qua mạng có 2 em dự thi và đạt giải (01nhì, 1 giải ba). Đồng đội xếp thứ 6. Hội thi Viết chữ đẹp có 06 em tham dự và đạt giải (03 giải nhì; 01 giải; 02 giải khuyến khích). Đồng đội xếp thứ nhất cụm.Hội thi giáo viên dạy giỏi có 03  đồng chí được công nhận GVDG cấp huyện (trong đó 02 đ/c thẩm định đặc cách; 01 đồng chí đạt xuất sắc cấp huyện). Hội thi học sinh giỏi Toán lớp 5 có 01 giải nhì. Học sinh giỏi Tiếng Việt 5 có 01 giải nhì; 01 giải ba; 01 giải KK. Học sinh giỏi lớp 4 có 01 giải KK môn Toán; 02 giải KK môn Tiếng Việt. Hội thi HKPĐ cấp huyện có 02 em đạt giải nhì (bóng bàn đơn nam; bật xa nam); 02 em đạt giải ba (bóng bàn đơn nữ; ném bóng nam); môn bóng đá nam xếp thứ nhì. Toàn đoàn xếp thứ tư. Đặc biệt trong năm học 2010-2011nhà trường thu được kết quả đáng ghi nhận từ giáo dục của một vùng khó: Hội thi Ôlimpic tiếng Anh qua mạng cấp huyện đồng đội đạt giải nhì. Cá nhân 01 em đạt giải nhất; 01 em đạt giải nhì. Giải Toán qua mạng đồng đội xếp thứ 19 cấp huyện. Cá nhân 2 học sinh đạt giải KK. HSGlớp 5: cá nhân đạt 01 giải khuyến khích. Đồng đội Tiếng Việt xếp thứ 12; Toán xếp thứ 23. Giải điền kinh-cờ vua cấp huyện toàn đoàn xếp thứ nhì. Cá nhân có 01 em đạt giải nhất môn bật xa nữ, 02 em đạt giải nhì môn bật xa nam và chạy 60m nam; cấp tỉnh có 02 em đạt giải huy chương đồng môn bật xa nam-nữ .Thẩm định GVDG cấp huyện có 4/4 GV đạt GVDG cấp huyện.

THNgBac_28_12_2011_3.jpg

THNgBac_28_12_2011_4.jpg
Các cá nhân xuất sắc của nhà trường

Học sinh nhà trường đã được thầy cô khơi dậy tính tích cực, sáng tạo trong các tiết học, tự tin, chủ động khi tham gia vào các kỳ thi. Trong mỗi bước đi của mình, trường tiểu học Ngư Thủy Bắc không chỉ chú trọng đến hoạt động rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và quan tâm đến việc rèn luyện nề nếp, nhân cách cho học sinh mà đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh chất lượng mũi nhọn. Các thầy cô cũng luôn chú ý đến việc dạy kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động nhóm, hoạt động tập thể. Hoạt động Đoàn, Đội luôn là phong trào được đẩy mạnh trong nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh được tham gia hoạt động tập thể xã hội, phấn đấu tu dưỡng vươn lên trong học tập. Phong trào văn nghệ, TDTT phát triển mạnh cũng góp phần tạo động lực cho việc dạy và học. Để giúp nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, phong trào “Giúp đỡ bạn nghèo”, quỹ “Vì bạn nghèo”… được Liên Đội nhà trường phát động rộng rãi. Việc giáo viên quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh chậm tiến cũng đã được phát động rộng rãi trong nhà trường từ nhiều năm nay. Các giáo viên trong trường thường xuyên động viên, giúp đỡ những học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên đã tạo ra được sự gắn kết, thân thiện giữa nhà trường và gia đình trên cơ sở đó làm tốt công tác duy trì số lượng và chất lượng.
Để tiến đến đạt chuẩn Quốc gia, nhà trường tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Đồng thời khẳng định mình bằng cách ổn định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm duy trì kỷ cương, nề nếp, đẩy mạnh phong trào dạy tốt học tốt, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, qui hoạch mạng lưới trường lớp, tăng trưởng CSVC trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại... Tất cả đều với mong muốn trường tiểu học Ngư Thủy Bắc sẽ ngày càng lớn mạnh và mãi là mái trường tin yêu của học sinh và nhân dân xã nhà.
 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6482408