20:27 ICT Thứ bảy, 18/05/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Tin Tức » Phổ biến pháp luật

19.5

TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Thứ hai - 08/05/2023 15:00
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) theo công văn số 521/GDĐT ngày 05/5/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy đã ban hành hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, PBGDPL trong tháng 5/2023. Nhà trường xin giới thiệu đến toàn bộ CBGV - NV nhà trường về lợi ích khi sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử (VNeID).
Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có độ bảo mật cao và tích hợp nhiều tiện ích
Thẻ CCCD gắn chip điện tử còn được gọi là thẻ Căn cước điện tử (viết tắt là e-ID). Đây là mẫu thẻ căn cước mới được Bộ Công an quy định được sử dụng với rất nhiều các mục đích khác nhau và đem đến nhiều tiện ích  cho người dân.
Theo Bộ Công an, khi sử dụng CCCD, thông tin cá nhân được bảo mật cao, khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. Không bị lộ thông tin khi bị mất thẻ. Chíp trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân và không có điện. Việc xác thực danh tính có thể thực hiện “offline” mà không cần kết nối Internet tạo thuận lợi rất nhiều khi thực hiện các giao dịch, kiểm tra hay giám sát thông tin bằng các thiết bị khác.
Khi sử dụng CCCD có gắn chíp điện tử, số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ được lưu trong chíp cũng như trên mã QR in trên bề mặt thẻ, do đó, người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp không cần phải có giấy xác nhận của Công an về tất cả các hồ sơ giấy tờ có liên hệ với số CMND cũ như trước và không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây do thẻ có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công và tư nhân.
Thẻ CCCD gắn chíp có in mã QR ở mặt trước thẻ, chứa một số thông tin cần thiết của công dân nên khi cần khai báo thông tin, công dân chỉ cần quét mã QR bằng điện thoại di động thay vì phải nhập tay.
Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau như Giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH), sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng… từng bước thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Thay vì việc phải làm và mang theo rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau thì người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để  thực hiện các giao dịch.
Một tiện ích hết sức quan trọng khác là thông tin trên thẻ CCCD gắn chip điện tử được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ các thông tin cá nhân được in tiếng Anh mà công dân khi đi lưu trú tại nước ngoài, du lịch hay ký các hợp đồng quốc tế sẽ rất thuận lợi.
Sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
Tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là “ví giấy tờ điện tử ” và là phương thức quản lý thông tin CCCD cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.
Sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.
Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét QRcode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.
Công dân có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ BHYT,...
Đồng thời có thể thực hiện các giao dịch tài chính bằng tài khoản định danh điện tử (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng BHXH, y tế, chuyển tiền…).
Tài khoản định danh điện tử bảo mật thông tin công dân, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.
Khác với thẻ CCCD vật lý, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm TTHC trên môi trường điện tử đã được bảo đảm của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.
Hiện tại, nếu thực hiện các TTHC, người dân sẽ cần xuất trình các giấy tờ theo quy định như giấy phép lái xe, BHYT, đăng ký xe, thẻ CCCD… Nhưng nếu sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thay thế cho việc xuất trình các giấy tờ tùy thân này.
Không chỉ thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử cũng tích hợp thêm nhiều thông tin, giấy tờ quan trọng của người dân khi thực hiện đăng ký.
Đối với thông tin đăng ký xe, Giấy phép lái xe, các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Vì vậy, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.
Đối với thông tin thẻ BHYT, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam. Do đó, khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm, công dân sẽ không cần không cần trình thẻ BHYT truyền thống.
Đến nay, nhiều người dân đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT, nộp hồ sơ trực tuyến. Người dân có thể sử dụng tài khoản định danh để nhập thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan Công an… Đồng thời, có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2477

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37235

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6477774