Xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh bài giới thiệu sách tháng 1
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Vậy là chúng ta đã bước qua những ngày đầu của năm mới 2024. Mùa xuân đã đến rồi đấy các em ạ! Trong không khí mùa xuân 2024 và chuẩn bị cho Tết Giáp Thìn, chúng ta cùng hưởng ứng chủ đề giới thiệu sách: “ Chúc mừng năm mới” với cô nhé!
Hướng tới ngày tết cổ truyền của Việt Nam cô muốn giới thiệu đến các em một cuốn sách rất hay và ý nghĩa.
Các em thân mến, khi nói về Tết, ông cha ta có câu:
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng xanh. Bánh chưng xanh có từ đâu và vì sao bánh chưng xanh lại được đặt trang trọng trên bàn thờ trong ngày Tết như vậy? Cô sẽ giới thiệu với các em qua cuốn sách “Sự tích – bánh chưng, bánh dày ” do NXB Kim Đồng xuất bản năm 2018.
Người Việt Nam từ bao đời nay không ai là không biết về sự tích bánh chưng, bánh dày. Sự tích bánh chưng bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt Nam ta thời xưa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của bánh chưng, bánh dày là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bên cạnh đó, bánh chưng, bánh dày còn mang những ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh dày hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị. Còn theo tín ngưỡng phồn thực dân gian thì bánh chưng, bánh dầy còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở.
Bánh chưng âm dành cho mẹ, bánh dày dương dành cho cha. Trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh dày biểu tượng cho mẹ Tiên, mà theo truyền thuyết, đó là khởi thủy cho cộng đồng dân tộc Lạc Việt sau này.
Nếu như trước kia, bánh chưng, bánh dày chỉ được gói, được làm trong những dịp lễ Tết, vào ngày Giỗ Tổ hay khi gia đình có cỗ lớn, thì bây giờ, ở nhiều nơi, nhất là ở những đô thị hiện đại, bánh chưng, bánh dày đã trở thành một thứ hàng quà, được bán hàng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân. Nó được coi như một loại bánh để ăn chơi, có khi là ăn quà sáng, quà chiều, có khi là món ăn dùng trong những dịp cưới xin, giỗ chạp.
Tất cả những điều cô vừa nói ở trên đều được thể hiện rất rõ trong cuốn sách “Sự tích – bánh chưng, bánh dày”. Vậy kính mời các thầy cô giáo cùng các em học sinh đến Thư viện nhà trường để đọc nhé!
Buổi tuyên truyền giới thiệu sách đến đây xin được khép lại. Kính chúc thầy cô giáo và các em học sinh đón một tuần học mới tràn đầy niềm vui và thật nhiều sức khỏe! Chúc một năm mới an khang, thịnh vượng!
Hẹn gặp lại thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!
Ngư Thủy Bắc, ngày 08 tháng 01 năm 2024
Người giới thiệu Hiệu trưởng
Lê Thị Thanh Tuyền Trần Văn Duẩn