22:04 ICT Thứ tư, 12/06/2024

19.5

CẢM XÚC ĐÓN CHÀO MÙA XUÂN VỀ

Thứ sáu - 09/02/2024 14:29
Khi hoa đào khẽ cười trong gió, hoa mai nhẹ nhàng bung 5 cánh vàng tươi, hoa sưa nhuộm một màu trắng tinh khôi trên nhiễu góc phố nhỏ… ấy là lúc mùa xuân về.
Thế mà sáng nay quê mình trời đột nhiên trở lạnh. Gió mang theo mưa làm cho hai bàn tay trở nên buốt giá. Đi một vòng quanh sân trường, ngắm nghía những tán bàng co ro trong gió, chợt thấy lòng bâng khuâng, nôn nao như những ngày còn thơ bé mong Tết đến thật nhanh.
Chẳng hiểu Tết có từ bao giờ nhỉ? Đối với mỗi người dân Việt Nam nói chung và Lệ Thuỷ quê mình nói riêng, Tết Nguyên đán linh thiêng và ý nghĩa vô cùng, nó đã ngấm vào máu và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống.
Tết là nơi để gia đình sum họp, là dịp để cầu mưa thuận gió hoà, may mắn bình an, là dịp để những đứa con xa quê đau đáu nhớ về nguồn cội. Nhớ nồi bánh chưng đêm 30 mấy chị em líu ríu ngồi canh, nhớ miếng mứt gừng cay nồng mẹ làm, nhớ cái dáng của cha lui cui sửa tới sửa lui mấy chậu cảnh…Giản gị là thế nhưng thân thương và nhớ đến nao lòng. Bởi thế mà dù có đi làm ăn, buôn bán ở phương trời nào thì ba ngày Tết người ta đều cố gắng tìm về quê hương bản quán, để được thắp lên bàn thờ gia tiên một nén hương thơm. Đã là người Việt thì dù là nghèo khó hay sang giàu, ngày Tết bao giờ trên bàn thờ cũng có những nén hương thơm, một mâm ngũ quả, một lọ hoa tươi… Không ai không rưng rưng cảm động khi nhìn làn khói bếp bay lên trong chiều ba mươi Tết, không ai không hạnh phúc khi nhìn kim đồng hồ báo hiệu thời khắc giao thừa và nghe tiếng đọc thư chúc Tết đầy ấm áp của bác chủ tịch nước.
Năm mới sang, sân trường rộn ràng sắc xuân. Hoa mai vàng, hoa cánh bướm, hoa cúc, hoa vạn thọ… rung rinh trong gió. Tiễn một năm đã qua để gom đầy ước vọng cho một năm mới mưa thuận gió hoà, bình an may mắn. Xin được chúc cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường TH Ngư Thuỷ Bắc đón một mùa xuân mới trong an lành và hạnh phúc.

Từ khóa: nhẹ nhàng, trắng tinh