03:37 ICT Chủ nhật, 19/05/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

19.5

DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 - 20/11/2015

Thứ năm - 19/11/2015 10:21
Kính thưa:
 -    Quí vị đại biểu!

 -    Các bậc cha mẹ đại diện cho phụ huynh của các lớp!
 -    Các đồng chí, đồng nghiệp, anh chị em CB- GV-NV  thân mến!
        “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy, “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu của dân tộc ta! biết bao lời ca, tiếng hát ca ngợi người giáo viên nhân dân những “kỹ sư tâm hồn trong sự nghiệp trồng người” nhưng không sánh nổi công lao to lớn của người thầy. Người ta ví: Người thầy như những người lái đò đưa khách sang sông, như những con tằm rút ruột nhã tơ để lại cho đời những sợi tơ  lấp lánh.
Tháng 11 lại về, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Chúng ta, ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng cũng đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình, với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn. Mỗi chúng ta, những người thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác giáo dục, lại thấy lòng mình rạo rực, tươi vui. Trong không khí ấm áp, trang trọng, thay mặt Ban tổ chức- lãnh đạo nhà trường, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo lời chào mừng nồng nhiệt nhất, chúc ngày lễ tôn vinh nghề dạy học mang ý nghĩa sâu sắc thắm tình thầy - trò, tình đồng chí - đồng nghiệp (*)
        Cách đây 33 năm theo nguyện vọng của các nhà giáo và toàn dân, theo đề nghị của Bộ GD và Công đoàn GD VN, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục; khẳng định những cống hiến và đóng góp của Ngành GD&ĐT, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mõi của toàn XH đối vơí các Thầy- cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.
      Kính thưa quý vị đại biểu, Quí Thầy   giáo!
        Có thể nói rằng trong quá trình đấu tranh và phát triển nền văn hóa dân tộc, vai trò của các thế hệ nhà giáo đã đóng góp một cách xứng đáng. Và cũng có nghĩa rằng trong những giá trị truyền thống văn hoá đã có chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo. Truyền thống đó được thể hiện qua những nét đặc trưng nỗi bật như sau:
        * Các thế hệ nhà giáo giàu lòng nhân ái, vị tha, lòng yêu thương con người. Một nét thể hiện tiêu biểu của bản tính con người. Hơn ai hết, các thế hệ nhà giáo đã bằng tâm huyết, lòng yêu thương con người mà trước hết lòng yêu thương học trò như chính con em mình. Lòng nhân ái đã giúp cho các nhà giáo có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn tận tuỵ với nghề, dìu dắt các thế hệ học sinh trở thành người công dân tốt, nhiều tài năng cho đất nước.
       * Nét đẹp tiêu biểu của nhà giáo  đó là lòng yêu nước nồng nàn. Lịch sử đau thương và oanh liệt của dân tộc ta đã ghi lại những tấm gương tiêu biểu của những nhà giáo chân chính. Làm sao có thể diễn tả được tấm lòng cao thượng, cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ chuyển lay, không bị cám dỗ bởi tiền tài, danh vọng. Đó là các tấm gương sáng ngời: nhà giáo tiền bối Chu Văn An (1292 - 1356) tài năng đức độ sáng ngời dâng “thất trảm sớ” lên vua Trần Dụ Tông. Nhà giáo Nguyễn Bĩnh Khiêm (1419-1585) hiểu sâu biết rộng trong mọi lĩnh vực, là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng, ông dâng sớ xin chém 18 tên đại thần tham nhũng và treo ấn từ quan về quê dạy học. Thầy Lê Quý Đôn (1726-1784) chẳng những là một thầy giáo giỏi, mà còn là một nhà bác học. Nối tiếp là các nhà giáo: Võ Trường Toản (1738-1792), người thầy đầu tiên trong lịch sử  khước từ ra làm quan của triều đình Huế. Cao Bá Quát (1809-1855) khởi nghĩa chống lại triều đình. Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) cầm đầu nghĩa quân chống lại thực dân Pháp:
                    "Suốt đời đã khuất đôi tròng mắt
                     Lòng đạo xin tròn một tấm gương"
       Tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất Thành - Nguyễn ái Quốc yêu nước thương dân trở thành cốt tuỷ, với trí tuệ của Người hoà nhập cùng thời đại. Một con người, một nhà giáo lỗi lạc, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hoá kiệt xuất có 1 không hai trên thế giới.
Kế tục sự nghiệp của người là các nhà giáo lớp đầu tiên dưới ánh sáng CM tháng mười Nga đó là: Trần Phú là tổng bí thư đầu tiên của Đảng ta 1930-1931. Nhà giáo Hà Huy Tập là tổng bí thư giai đoạn 1935 - 1938. Đại tướng Võ Nguyên Giáp người con của quê hương Lệ Thủy người thầy giáo, người cha đẻ của Quân đội nhân dân Việt Nam.  Biết bao nhà giáo đã hy sinh, người này ngã xuống người khác xông lên để giành độc lập cho dân tộc, giải phóng đất nước, tiêu biểu như các nhà giáo: Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến.
       * Yêu nước thương người, lòng vị tha, luôn luôn thể hiện tầm cao trí tuệ của thời đại chính là nét đẹp tiêu biểu của truyền thống nhà giáo. Trong lịch sử của dân tộc nhiều nhà giáo đồng thời cũng là những nhà đại trí thức của thời đại, những bậc quân sư yêu nước. Họ là những cây đại thụ về văn hoá và học thuật: Trạng Trình - Nguyễn Bĩnh Khiêm, thầy giáo Chu Văn An, giáo sư Đặng Thai Mai .... là những cây đại thụ ấy.
       * Nét đẹp của nhà giáo đó là: Các nhà giáo chân chính luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng, mẫu mực, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, bất luận trong hoàn cảnh nào họ cũng đều nêu cao tấm gương sáng cho học trò, cho xã hội về nhân cách sống.
       * Những nhà giáo chân chính bao giờ cũng cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học. Chính những tấm gương sáng của các thầy giáo đã vun đắp nên nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, trở thành những tài năng cống hiến lớn cho sự nghiệp đấu tranh GP dân tộc và xây dựng thành công chủ nghĩa XH ở nước ta.
            Kính thưa quý vị đại biểu, Quí thầy cô  giáo !
       Bài học về những nét đẹp của truyền thống nhà giáo đã luôn luôn giúp cho các thế hệ nhà giáo tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cao cả mà từ ngàn xưa luôn được nhân dân ta tôn vinh, kính trọng. Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi viết: "Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người". Đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước. Cũng nói về vấn đề này, Tago - nhà hiền triết và thi hào của ấn Độ viết : "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ". Có lẽ câu này đúng với mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi thời đại, còn với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo thì điều đó là lẽ đương nhiên. Vì nó đã đi sâu vào thơ ca, vào ca dao, thành ngữ và đi vào lời ru của  mẹ "à ơ! Qua sông phải bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo". Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải "Khuôn vàng thước ngọc" là "Tấm gương sáng cho học sinh noi theo". Người thầy giáo là bác sĩ tâm hồn giàu lòng nhân ái cứu chữa cho những con người tha hoá biến chất thành những người có tâm hồn trong sáng hơn.
       Nói đến nhà giáo là nhận ra con người trí tuệ, nhân ái, khoan dung, nhân loại đã thừa nhận vai trò của người thầy giáo sánh cùng người mẹ: "Không có một vĩ nhân, một anh hùng nào trên đời này, không qua bàn tay bế ẳm và sự dạy dỗ của bà mẹ, thì trên trái đất này không có một vĩ nhân một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và dạy dỗ của người thầy".
       Người thầy trong xã hội từ bao đời nay là biểu tượng cao quý, tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội. Bao đời nay dân ta vẫn nói " Không thầy đố mày làm nên". Dẫu rằng, thầy không phải là tất cả, nhưng đội ngũ của thầy cô giáo quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
       Ôn lại truyền thống mỗi nhà giáo, chúng ta càng tăng lòng thiết tha, yêu nghề dạy học và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp như chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói : "Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẽ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh".
    Kính thưa các đ/c và các bạn!
       Duyên phận làm người đã đưa chúng ta đến với nghề Giáo cao quý, chúng ta được xã hội, được chính quyền chấp nhận là người có quyền nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của dân tộc. Là người khai trí, luyện đức và rèn tâm; là người kí tên đầu tiên vào nhật kí cuộc đời của các em những chủ nhân tương lai của đất nước.
Chúng tôi, những người thầy rất đỗi tự hào với sứ mạnh cao cả đó, được đến công tác trên quê hương Ngư Thủy Bắc anh hùng, tuy là vùng quê còn nghèo khó, như­ng là địa phương giàu truyền thống cách mạng, có bề dày văn hoá, học sinh chăm ngoan, hiếu học; các bậc phụ huynh đã ý thức được việc học của con em mình và điều đó là nguồn động viên quí báu nhất của chúng tôi. Tr­ường TH Ngư Thủy Bắc đã thai nghén và trưởng thành trong lòng Đảng bộ và nhân dân Ngư Thủy Bắc từ những ngày đầu vô cùng gian khổ, vẫn còn đó hình ảnh ngư­ời thầy đã không quản khó khăn vượt cát trắng đến đây gieo cái chữ cho đời.
       Với quyết tâm của Đảng bộ chính quyền địa phư­ơng và sự nổ lực bền bỉ của bao thế hệ thầy cô, hoà nhịp với xu thế phát triển của Giáo dục TH Ngư Thủy Bắc xứng đáng với niềm tin, niềm hi vọng của nhân dân:
       Thấm thoắt hơn 20 năm trôi qua, với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của BGH nhà trường và đặc biệt là sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh qua các thế hệ, nhà trường nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Đơn vị văn hóa” cùng với biết bao thành tích đáng tự hào về phong trào VHVN; TDTT; về chất lượng các Hội thi cấp Huyện; Tỉnh; Quốc gia. Biết bao thế hệ nhà giáo đã trưởng thành từ mái trường này như thầy giáo Nguyễn Tiến Doanh; thầy Lê Đức Huấn; thầy Nguyễn Huy Phước Long... có nhiều thầy cô giáo giỏi chuyên môn, nhiệt tình với công việc, sáng tạo trong giảng dạy. Đến nay, nhà trường có 09 giáo viên được công nhận GVDG - GVCNG cấp Huyện; Hàng năm có 03 đến 04 cán bộ - giáo viên được công nhận CSTĐ cơ sở; hàng chục lượt học sinh đạt giải nhất , nhì, ba cấp huyện, tỉnh về hội thi HSG-HSNK.
       Trong mỗi bước đi của mình, trường tiểu học Ngư Thủy Bắc không chỉ chú trọng đến hoạt động rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và quan tâm đến việc rèn luyện nề nếp, nhân cách cho học sinh mà đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh chất lượng mũi nhọn.
Tận tâm với nghề, tận nghĩa với đời, nhiều thầy cô giáo đã ý thức nghề nghiệp, tâm huyết với dạy học, thực sự: “Cô giáo như mẹ hiền”, các em học sinh đã thực sự sống trong tình bằng hữu, yêu th­ương, chở che của thầy cô giáo.
Vượt lên những thiếu thốn, và những khó khăn hiện tại, trường TH Ngư Thủy Bắc đã làm tròn nhiệm vụ chính trị vẻ vang của mình là đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai đất nước. Trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành, có biết bao người học trò ưu tú ra đi từ mái trường này. Thời gian đã, đang và sẽ lùi xa về quá khứ dấu ấn của các thế hệ giáo viên và học sinh của trường vẫn mãi mãi sáng ngời nhiều học sinh đạt nhiều thành tích cao và nhiều giáo viên trưởng thành từ mái trường TH Ngư Thủy Bắc.
       Để tiến đến đạt chuẩn Quốc gia, nhà trường tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Đồng thời khẳng định mình bằng cách ổn định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm duy trì kỷ cương, nề nếp, đẩy mạnh phong trào dạy tốt học tốt, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, qui hoạch mạng lưới trường lớp, tăng trưởng CSVC trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại... Tất cả đều với mong muốn trường tiểu học Ngư Thủy Bắc sẽ ngày càng lớn mạnh và mãi mãi là mái trường tin yêu của học sinh và nhân dân xã nhà.
      Vẫn còn đó những khó khăn, Ngư Thủy Bắc là địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, phòng học chưa đáp ứng được yêu cầu của giáo dục giai đoạn hiện nay, trang thiết bị các phòng chức năng chưa thực sự hiện đại, nhưng với những thành quả đạt được, sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, sự nhiệt tình tâm huyết của tập thể thầy cô giáo, sự hỗ trợ của toàn xã hội hy vọng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và ngành giao phó.
      Không có thành công nào v­ượt ra ngoài khó khăn, gian khổ, không có ngọt ngào nào mà không trải đắng cay. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà tr­ường luôn xác định rằng: Vẫn còn nhiều khó khăn, gian khổ ở phía trước và cũng có không ít những bất cập trong giáo dục hiện tại, song Đảng bộ, nhân dân Ngư Thủy Bắc nói chung, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trư­ờng Tiểu học Ngư Thủy Bắc nói riêng có quyền tự hào về sự thành công của nhà trường trong qua trinh  phấn đấu và trưởng thành. Từ đây, một chặng đường mở ra để TH Ngư Thủy Bắc khẳng định mình, vững vàng bước tiếp vào tương lai, hoàn thành sự nghiệp trồng người.
      Vẫn còn đó những khó khăn, đời sống của cán bộ giáo viên còn nhiều thiếu thốn, xô bồ của cuộc sống thời mở cửa, sự cám giỗ của vật chất đang níu kéo. Song với truyền thống cao đẹp, lương tri nghề nghiệp, sự cao cả của người thầy, xin mỗi thầy cô chúng ta hãy thổi bùng lên và truyền cho nhau ngọn lửa nhiệt tình và lương tâm nhà giáo, đem mùa xuân rực rỡ cho quê hương và gieo nụ cười tươi xinh cho trẻ thơ.
`    Trong buổi lễ kỉ niệm này, xin gửi đến đội ngũ thầy cô giáo lời cảm ơn về những nỗ lực phấn đấu hết mình của tất cả các đồng chí trong thời gian qua và mong rằng tập thể sư­ phạm  phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, không ngừng phấn đấu, trau dồi phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
      Một lần nữa, thay mặt Ban tổ chức- lãnh đạo của nhà trường,  tôi xin chân thành cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của các Cấp uỷ đảng, chính quyền địa phư­ơng, xin cảm ơn tấm lòng của Hội phụ huynh đã cùng nhà trường tổ chức buổi lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầy ý nghĩa này.
      Cuối cùng xin chúc quí vị đại biểu! các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc!
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38336

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6478875