18:12 ICT Thứ bảy, 13/07/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

19.5

GIÁO DỤC LỆ THỦY TRIỂN KHAI TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP STEM VÀ ROBOTICS

Thứ tư - 29/05/2019 16:58
Trong các ngày từ 24 đến 26 tháng 5 năm 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy đã phối hợp với Công ty Kidscode tổ chức thành công đợt tập huấn về giáo dục STEM và Robotics. Đây là một hoạt động rất mới và có ý nghĩa bước ngoặt trong việc tiếp cận những định hướng mới về giáo dục.
Từ món quà ý nghĩa của cháu ngoại Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Việc tập huấn và chuyển giao công nghệ robotics xuất phát từ ý tưởng và sự hỗ trợ tích cực của chị Ngọc Anh - cháu ngoại Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chị Ngọc Anh cùng Ban lãnh đạo của Công ty Kidscode đã làm việc với lãnh đạo huyện và lãnh đạo Phòng GD&ĐT để thống nhất cách thức chuyển giao một công nghệ rất mới với giáo dục huyện nhà: Công nghệ ro-bot ứng dụng vào giảng dạy và thực hành trong nhà trường.
Bên cạnh Trường Tiểu học Lộc Thủy và THCS Lộc Thủy được lựa chọn từ trước, mỗi cấp học còn có thêm 03 đơn vị được nhận ro-bot và tham gia tập huấn lần này. Đó là các đơn vị THCS Lệ Ninh, THCS Mỹ Thủy, THCS Kiến Giang, TH Mai Thủy, TH số 1 Hồng Thủy, TH số 1 Kiến Giang. Mỗi đơn vị được nhận quà tặng là 02 ro-bot và các phụ kiện liên quan, đồng thời được cử 2 giáo viên và 4 học sinh tham gia tập huấn và chuyển giao công nghệ. Đây cũng là một hành động rất ý nghĩa của chị Ngọc Anh: không chỉ trao tặng ro-bot, mà quan trọng hơn là hướng dẫn để các trường ứng dụng được kỹ thuật, từ đó khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm hiểu khoa học cho học sinh các đơn vị.
Món quà này còn ý nghĩa hơn nữa khi được trao tặng cho ngành giáo dục trên quê hương Đại tướng vào những ngày tháng 5 lịch sử, thời gian ghi dấu ấn về chiến thắng vinh quang của Người tại Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Đến sự trải nghiệm thú vị về giáo dục STEM và Robotics
STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Maths (Toán học). Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục vận dụng kiến thức liên môn, học sinh thực hành và vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống. Và Robotics - ngành học về robot - là một trong những ứng dụng rõ nhất của giáo dục STEM trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão ngày nay.
Các thầy cô giáo và các học sinh dù chưa được tiếp cận nhiều với giáo dục STEM, nhưng họ cảm nhận rõ sự thú vị của công nghệ Robotics và vinh dự là những người đầu tiên của giáo dục Lệ Thủy tiếp cận công nghệ này. Dù thời tiết những ngày này rất nóng, các em học sinh sắp bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng tất cả mọi người đều làm việc rất hăng say và tích cực. Các em học sinh chăm chú lắng nghe sự hướng dẫn của các thầy, miệt mài với lập trình và thử nghiệm robot, và hào hứng với nội dung thi cuối đợt trên sa bàn là trận đánh Điện Biên Phủ lịch sử.
Thầy Đức và thầy Sơn – những chuyên gia đến từ Công ty Kidscode – đã rất nhiệt tình hướng dẫn và chuyển giao công nghệ. Các thầy đánh giá cao tinh thần ham học hỏi và sự sáng tạo của các em học sinh, và bày tỏ mong muốn các em sẽ tiếp tục là những hạt nhân để nhân rộng sự đam mê về Robotics và những hiểu biết công nghệ khác, giúp cho giáo dục Lệ Thủy tiếp tục vươn lên tiếp cận với những xu hướng mới của giáo dục thế giới.
Cuối đợt tập huấn, chúng tôi vui mừng khi tất cả các thầy cô và các em học sinh đều biết cách lập trình và sử dụng thành thạo ro-bot (các động tác di động, đo khoảng cách, tự nhận diện đường đi, xác định mục tiêu và hành động…). Các đội chơi hào hứng tham gia phần thi trên sa bàn Điện Biên Phủ, điều khiển ro-bot đi theo lộ trình, chuyển các hòm đạn và bắn pháo đúng vào vị trí của địch. Điều đó chứng tỏ nếu có thời gian nhiều hơn, các em vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu và có những hoạt động trải nghiệm thú vị hơn nữa với ro-bot Kidscode.
Và cơ hội để tiếp cận với giáo dục hiện đại
Đồng chí Nguyễn Văn Vững – Trưởng phòng GD&ĐT- phát biểu trong lễ bế mạc đánh giá cao thành công của đợt tập huấn và khẳng định đây là một bước ngoặt mới của giáo dục Lệ Thủy. Lệ Thủy vinh dự là đơn vị đầu tiên trong ngành giáo dục Quảng Bình triển khai ứng dụng kỹ thuật ro-bot vào trường học.
Trong bối cảnh công cuộc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông đã đến rất gần, việc tiếp cận với giáo dục STEM và Robotics là sự chuẩn bị ý nghĩa và cần thiết đối với các đơn vị trường học. Cùng với những con người, trang thiết bị và học liệu sẵn có, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho giáo dục từng bước hiện đại và học sinh được trải nghiệm, được phát triển năng lực nhiều hơn.
Bên cạnh những hành động ý nghĩa để xây dựng một ngành giáo dục toàn diện và đổi mới thời gian qua (như đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ, công tác phổ cập bơi an toàn…), thì việc triển khai giáo dục STEM và công nghệ Robotic là một trong những định hướng rất đáng chờ đợi của giáo dục Lệ Thủy trong tương lai gần.
 
0205anh01.jpg
 
0205anh02.jpg
 
0205anh03.jpg
 
0205anh04.jpg
 
0205anh05.jpg

Nguồn tin: www.lethuy.edu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 2318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35160

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6648688