16:09 ICT Thứ bảy, 13/07/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

19.5

KỈ NIỆM 109 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP (25/8/1911 - 25/8/2020)

Thứ năm - 27/08/2020 08:59
Tháng Tám về trên quê hương, người dân Lệ Thủy lại nhớ đến một mùa thu Cách mạng, nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với bản “Tuyên ngôn độc lập”, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trên Quảng trường Ba Đình đầy nắng và hoa. Và cũng trong những ngày này, chúng ta lại nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người “anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đã gần 7 năm Đại tướng về cõi vĩnh hằng, nhưng Nhân dân Lệ Thủy nói riêng, cả nước nói chung vẫn luôn nhớ về ông với một sự kính trọng đặc biệt, lòng biết ơn sâu sắc với một con người đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngoài cương vị là một nhà quân sự đại tài, ông còn là một nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc. Và trên hết đó là một nhân cách lớn, một tấm lòng trong sạch luôn vì nước, vì dân.
0608bc01.jpg
Đại tướng sinh ngày 25/8/1911, tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại tướng là tấm gương sáng của người cộng sản kiên trung, là một nhà chiến lược quân sự thiên tài, đã lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam giành chiến thắng trước những kẻ thù rất mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đại tướng đã có cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Vì vậy, không chỉ là người “Anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông còn được Nhân dân nhiều nước trên thế giới thán phục, ngưỡng mộ.
Nói về tài lãnh đạo quân sự của tướng Giáp, một giáo sư lịch sử quân sự Mỹ đã nhận định: “Trong thời gian ở cương vị chỉ huy, ông đã trở thành một huyền thoại và hơn nữa, là một thiên tài quân sự vĩ đại nhất của mọi thời đại. Không chỉ bởi sự tao nhã và sự tài ba về mặt chiến lược, không chỉ vì ông đã dẫn dắt và phát huy đến cao độ tinh thần dũng cảm của Quân đội trong một số trận chiến nổi tiếng. Không chỉ do khả năng thu phục nhân tâm của cá nhân ông mà còn bởi những thành quả mà ông đạt được. Những thử thách mà tướng Giáp phải vượt qua đã đưa ông trở thành một bậc thầy về chiến thuật, hậu cần và chiến lược. Ông đã sáng tạo ra một kiểu chiến thuật mà người Pháp và người Mỹ đều không thể thắng được”. Ngay cả tướng William Westmoreland, tướng “5 sao” của Mỹ cũng tôn vinh ông là “Vị Tướng huyền thoại”.
Với những đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, Đại tướng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
Ngày 4/10/2013, Đại tướng qua đời trong sự tiếc thương của toàn dân tộc. Khi người anh hùng - vị Tướng của Nhân dân nằm xuống, rất nhiều người già, trẻ, gái, trai và đặc biệt là rất nhiều những cựu chiến binh lưng đã còng, trên ngực lấp lánh huy chương đã tới đưa tiễn. Không ít những người dân mặc áo đeo, chít khăn tang bày tỏ tình yêu của họ với vị tướng của Nhân dân - Người Anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại được Nhân dân yêu quý đến vậy? Ai cũng nói về những phẩm chất mà họ ngưỡng mộ ở tướng Giáp: Ông là người giản dị, lịch thiệp, uyên bác, văn hóa. Ông là người yêu nước, người đã cùng với Bác Hồ và Nhân dân, quân đội cả nước đưa đất nước ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem lại độc lập tự do cho dân tộc.
Cả cuộc đời, tướng Giáp luôn trung thành với Đảng, với dân. Với vị tướng anh hùng, chỉ có một ý chí duy nhất trong tim: Tất yếu của lịch sử cách mạng, thắng lợi trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược là có Đảng Cộng sản dẫn đường.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một sự mất mát lớn lao của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng thời chiến đã chiếm trọn trái tim của cả một dân tộc. Nhân dân cả nước vẫn luôn nhớ về ông - tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung - Vị Đại tướng trong lòng dân.

Nguồn tin: www.lethuy.edu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 2082

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6648452