17:58 ICT Thứ bảy, 13/07/2024

Trường TH Ngư Thủy Bắc

Truyền thống

Quy định chuyên môn

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng

Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website

Name: Ngô Quốc Nhân
Điều hành chung

Phát thanh măng non

Cuộc thi trực tuyến


KH CLPT Nhà trường

Chương trình dạy học

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

19.5

TINH THẦN NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 BẤT DIỆT

Thứ ba - 03/05/2022 16:43
1. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động 1/5 Vào năm 1886, tại thành phố Chicago (Mỹ), Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị Quyết nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ chọn ngày 1/5 vì đây là thời điểm bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Dù có biết trước quyết định của công nhân nhưng họ cũng không thể kiếm cớ chối từ.
2. Ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, một cuộc bãi công quy mô lớn với hơn 40 ngàn người tham gia đã diễn ra tại thành phố Chicago. Mục đích nhằm gây áp lực buộc chủ thực hiện yêu sách của mình. Cuộc đấu tranh nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và lôi cuốn ngày càng động nhiều người tham gia. Từ đó, ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi, biểu thị tinh thần đoàn kết của lực lượng lao động toàn thế giới, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đây là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới.
3. Quốc tế Lao động tại Việt Nam
Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời vào năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc.
Ngày nay, Quốc tế Lao động trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta. Đặc biệt kể từ sau chiến thắng mùa Xuân lịch sử 30/4/1975 thì ngày 1/5 hàng năm luôn được kỷ niệm chung với ngày đất nước hoàn toàn dành độc lập, thống nhất đất nước.
Hàng năm, người dân Việt Nam sẽ được hưởng 2 ngày nghỉ lễ liên tục, vì thế nhiều gia đình có cơ hội đoàn tụ, sum họp và thực hiện các kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm để mọi người định hướng phát triển công việc sau những ngày làm việc căng thẳng từ đầu năm.
Hòa cùng không khí của ngày lễ đặc biệt này, các tổ chức công đoàn, lực lượng công nhân và người lao động trên cả nước đang biểu dương lực lượng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thi đua lập nhiều thành tích để chào mừng kỷ niệm ngày lễ 1/5.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnhHình ảnh hoạt động

>>Xem tất cả<<

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35126

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6648654